Mướp đắng là loại quả thường được trồng ở vùng nhiệt đới và khá phổ biến ở Việt Nam.
Mướp đắng vừa có thể sử dụng trong nấu ăn, vừa được sử dụng để làm thuốc. Trong mướp đắng chứa nhiều chất xơ, protein, carbohydrate, canxi, sắt, phốt pho, magiê, mangan, folate, vitamin A, C và một số vitamin B. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn 10 tác dụng tuyệt vời của mướp đắng trong bài viết hôm nay nhé!
1. Kiểm soát bệnh tiểu đường
Mướp đắng có có ba hoạt chất có đặc tính chống bệnh tiểu đường, trong đó có charantin, vicine và polypeptide-p. Nó giúp tăng tiết insulin ở tụy và ngăn chặn tình trạng kháng insulin, tốt cho cả người bị tiểu đường loại 1 và loại 2.
Theo một nghiên cứu năm 2011 được công bố trên tạp chí Journal of Ethnopharmacology, sử dụng 2.000 mg mướp đắng hàng ngày sẽ giúp làm giảm đáng kể nồng độ đường trong máu ở những người bị bệnh tiểu đường loại 2.
Uống ½ – 1 cốc nước ép mướp đắng khi dạ dày còn trống vào mỗi buổi sáng.
Sử dụng mướp đắng để chế biến món ăn
2. Thanh lọc máu
Mướp đắng hoạt động như một máy lọc máu tự nhiên. Máu lẫn nhiều tạp chất có thể gây ra các triệu chứng như đau đầu liên tục, dị ứng, mệt mỏi và khả năng miễn dịch suy yếu. Các chất trong mướp đắng thậm chí còn giúp da tránh xa các vấn đề như mụn trứng cá, bệnh vẩy nến và eczema.
Thêm một chút nước cốt chanh và mật ong vào một cốc nước ép mướp đắng tươi. Nhâm nhi từ từ vào buổi sáng khi chưa ăn gì trong khoảng 6 tháng.
3. Giúp gan khỏe mạnh
Mướp đắng giúp thúc đẩy các chức năng lọc của gan, giúp làm sạch máu và hỗ trợ trong việc loại bỏ các chất độc hại từ gan. Một lá gan hoạt động tốt sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ béo phì, bệnh tim mạch, mệt mỏi mãn tính, đau đầu, rối loạn tiêu hóa, vàng da và các vấn đề sức khỏe khác.
Uống một cốc nước ép mướp đắng mỗi ngày để có một lá gan khỏe mạnh
4. Giảm cholesterol
Mướp đắng sẽ giúp làm giảm mức độ lipoprotein mật độ thấp (LDL hay cholesterol “xấu”). Hơn nữa, chất chống oxy hóa trong mướp cũng giúp tăng mức độ lipoprotein mật độ cao (HDL hay cholesterol “tốt”) và cải thiện tỷ lệ HDL /LDL của cơ thể.
Cholesterol xấu (LDL) thấp sẽ làm giảm nguy cơ đau tim, bệnh tim và đột quỵ.
5. Tăng cường hệ miễn dịch
Sử dụng mướp đắng thường xuyên có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện khả năng của cơ thể chống lại bệnh tật. Do có một lượng lớn các chất chống oxy hóa, mướp đắng sẽ bảo vệ cơ thể mạnh mẽ chống lại bệnh tật.
Thêm mướp đắng vào trong chế độ ăn uống để ngăn ngừa các bệnh nghiêm trọng.
Uống 1-2 tách trà mướp đắng hàng ngày để tăng cường khả năng miễn dịch. Để chuẩn bị trà, lấy 4-5 miếng mướp đắng đặt vào trong một cốc nước nóng khoảng 5 phút. Sau đó lọc lấy nước và thưởng thức.
6. Bảo vệ chống lại ung thư
Một lý do khiến bạn nên sử dụng mướp đắng là nó có khả năng chống lại ung thư. Các chất chống oxy hóa trong mướp đắng giúp chống lại các gốc tự do có thể gây ra nhiều loại bệnh ung thư như cổ tử cung, tuyến tiền liệt và ung thư vú.
Các nhà nghiên cứu đã phân tích hoạt động chống lại sự hình thành khối u của mướp đắng trong một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên tạp chí Nghiên cứu dược phẩm. Họ kết luận rằng các sản phẩm được tạo ra từ mướp đắng có mối liên quan đến kiểm soát chu kỳ tế bào và apoptosis mà không ảnh hưởng đến sự tăng trưởng tế bào bình thường. Điều này giúp ích rất nhiều trong việc điều trị các loại ung thư khác nhau.
7. Giảm cân
Như đã nói ở trên, mướp đắng là một nguồn giàu dinh dưỡng thực vật và chất chống oxy hóa giúp giảm cân. Loại rau này sẽ giúp thúc đẩy sự trao đổi chất carbohydrate nhanh hơn, vì vậy làm giảm lượng chất béo tích tụ trong cơ thể. Ngoài ra, mướp đắng còn chứa nhiều chất xơ và rất ít calo.
Theo một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng cũng cho thấy dầu chiết xuất từ hạt mướp đắng (BMSO) có tác dụng hiệu quả trong việc làm giảm lượng mỡ tích tụ trong cơ thể.
8. Loại bỏ kí sinh trùng trong ruột
Mướp đắng có chứa các hợp chất thuốc giúp loại trừ giun sán hoặc các loại giun đường ruột khác trong cơ thể. Một điều quan trọng nữa là nó còn có thể loại bỏ cả độc tố khi ký sinh trùng chết.
Uống ½ cốc nước ép mướp đắng khi chưa ăn gì trong một tuần.
Một lựa chọn khác là lấy 5-10 hạt mướp đắng khô. Ngiền nát với bơ và ăn hai lần/ngày trong một tuần.
9. Giảm cảm giác nôn nao
Do có khả năng chống nhiễm độc nên mướp đắng hỗ trợ gan rất nhiều trong việc loại bỏ độc tố ra khỏi gan do uống nhiều bia rượu.
Uống ½ cốc nước ép mướp đắng sau đêm uống rượu say để làm giảm cảm giác nôn nao
Để giảm thói quen uống rượu, hãy trộn 3 thìa mướp đắng với một ly sữa và uống mỗi ngày một lần khi chưa ăn uống gì cả trong vòng vài tháng.
10. Điều trị bệnh trĩ
Do có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa nên mướp đắng là một phương thuốc rất tốt cho những người mắc bệnh trĩ. Trong mướp đắng cũng chứa nhiều chất xơ giúp làm mềm phân và làm tăng nhu động của đường tiêu hóa. Điều này sẽ giúp điều trị bệnh trĩ cũng như táo bón mãn tính.
Trộn 2-3 muỗng cà phê nước cốt chiết xuất từ lá mướp đắng trong một ly sữa. Uống mỗi buổi sáng lúc bụng trống trong khoảng một tháng.
Lời khuyên và cảnh báo
Khi mua mướp đắng, lựa chọn các loại quả tươi, có màu xanh lá cây. Tránh mua những quả đã chuyển sang màu vàng hoặc màu cam hoặc có những đốm mềm.
Luôn luôn rửa sạch mướp đắng dưới vòi nước lạnh trước khi ép hoặc nấu ăn.
Để giảm bớt vị đắng, ngâm miếng mướp đắng trong nước muối trong 10 phút và sau đó sử dụng để nấu ăn.
Để cải thiện mùi vị của nước ép mướp đắng, bạn có thể thêm mật ong, cà rốt hoặc nước ép táo.
Không tiêu thụ nhiều hơn 2-3 trái mướp đắng một ngày, khi uống quá nhiều có thể gây đau bụng nhẹ hoặc tiêu chảy.
Phụ nữ mang thai nên tránh dùng quá nhiều mướp đắng, vì nó có thể dẫn đến sinh non.
ADS HERE !!!