1. Phòng ngừa ung thư
Là một loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, măng tây giúp phá vỡ chất gây ung thư và các hợp chất có hại khác như các gốc tự do. Điều này làm giảm nguy cơ của nhiều loại ung thư, chẳng hạn như xương, vú, đại tràng, thanh quản và phổi. Hơn nữa, nó rất giàu glutathione, một chất giải độc có thể giúp tiêu diệt ung thư. Một nghiên cứu năm 2004 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng báo cáo rằng thiếu hụt glutathione góp phần vào quá trình oxy hóa, một quá trình đóng vai trò chủ chốt trong quá trình lão hóa và gây nên nhiều bệnh, bao gồm cả ung thư.
2. Hỗ trợ quá trình tiêu hóa
Các chất xơ và tính nhuận tràng trong măng tây giúp thức ăn di chuyển qua ruột một cách dễ dàng. Đây là một yếu tố quan trọng giúp chống đầy hơi và táo bón. Thêm vào đó, măng tây chứa inulin, một prebiotic không bị phân hủy và tiêu hóa cho đến khi nó đến ruột già. Bênh cạnh đó, măng tây giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn tốt đã có trong hệ thống tiêu hóa, giúp cải thiện sức khỏe của hệ thống tiêu hóa và thậm chí còn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.
Tuy nhiên, bạn nên ăn măng tây điều độ vì nó có thể gây ra đầy hơi ở dạ dày.
3. Giữ xương luôn chắc khỏe
Là loại cây giàu vitamin K, măng tây đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì mật độ xương cao. Nó thậm chí còn giúp đỡ trong việc điều trị xương và khớp bị hư hỏng do hao mòn. Điều này sẽ làm giảm nguy cơ các vấn đề về xương như loãng xương và viêm xương khớp.
Một nghiên cứu được công bố trong dinh dưỡng thực hành lâm sàng vào năm 2007 chỉ ra rằng vitamin K có tác dụng tích cực đến mật độ khoáng của xương và giảm nguy cơ gãy xương. Hàm lượng sắt cao cũng hỗ trợ trong việc duy trì sức khỏe và độ đàn hồi của xương và khớp. Thêm vào đó, nó có đặc tính chống viêm, giúp làm giảm đau khớp, thường kết hợp với viêm khớp.
4. Tăng cường sức khỏe tim mạch
Có chứa chất chống oxy hóa và đặc tính chống viêm, măng tây rất có lợi cho tim mạch của bạn. Vitamin B trong măng tây giúp duy trì mức độ homocysteine, giúp ngăn ngừa các rối loạn tim nghiêm trọng.
Thêm vào đó, hàm lượng vitamin K giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch bằng cách ngăn ngừa xơ cứng động mạch. Ngoài ra, đóng vai trò giống như một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên, măng tây rất có lợi cho những người mắc huyết áp cao hoặc các bệnh liên quan đến tim mạch.
5. Giúp ích cho sự hoạt động của não bộ
Lượng folate và vitamin B12 cao trong măng tây đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa suy giảm nhận thức. Một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên JAMA Psychiatry nêu bật được mối liên hệ giữa mức độ vitamin B12 thấp và lão hóa não.
Tuy nhiên, cần có thêm nhiều nghiên cứu cần thiết để xác định cụ thể tầm quan trọng của việc bổ sung vitamin B12 đối với quá trình làm chậm lão hóa não ở người lớn tuổi.
Sử dụng măng tây hàng ngày có thể bảo vệ bộ não của bạn từ các bệnh thoái hóa thần kinh có ảnh hưởng đến các tế bào thần kinh trong não. Một số các bệnh thoái hóa thần kinh là bệnh Alzheimer, Parkinson và bệnh Huntington.
6. Ngăn ngừa khiếm khuyết sau sinh
Nếu bạn đang mang thai hoặc đang cố gắng thụ thai, măng tây là một trong những thực phẩm mà bạn chắc chắn phải đưa vào chế độ ăn uống.
Folate là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng đối với phụ nữ mang thai và măng tây là một nguồn giàu có về folate. Folate quy định việc hình thành tế bào thần kinh của thai nhi và phôi, ngăn ngừa sinh non và làm giảm nguy cơ rối loạn tự kỷ ở trẻ.
Một nghiên cứu năm 2011 được công bố trên Journal of Pregnancy lưu ý rằng cung cấp axit folic cho phụ nữ mang thai sẽ làm giảm các khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi lên đến 79%. Thêm vào đó, lượng sắt có trong măng tây sẽ hỗ trợ cho sự phát triển tổng thể ở trẻ.
7. Điều hòa lượng đường trong máu
Măng tây là một loại vũ khí mạnh mẽ để giữ cho lượng đường trong máu được ổn định, hỗ trợ kiểm soát và quản lý ở những bệnh nhân mắc tiểu đường. Các vitamin B có trong măng tây thúc đẩy sản xuất insulin, một loại hormon hỗ trợ sự hấp thu glucose. Nó cũng chứa crom, một loại khoáng chất vi lượng giúp nâng cao insulin để vận chuyển glucose từ máu vào tế bào.
8. Sử dụng như một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên
Măng tây là một chất lợi tiểu tự nhiên tuyệt vời. Nó thúc đẩy sản xuất nước tiểu, làm tăng sự bài tiết lượng muối dư thừa và chất lỏng từ cơ thể. Điều này sẽ làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu và các bệnh liên quan đến đường tiết niệu khác.
Việc lợi tiểu của măng tây cũng có lợi cho những người bị phù nề, nguyên nhân là do sự tích tụ quá mức chất lỏng trong các mô của cơ thể.
9. Duy trì một đôi mắt sáng
Vitamin A có trong măng tây giúp võng mạc hấp thụ ánh sáng để xử lý hình ảnh và gửi chúng đến não. Đây là điều cần thiết cho một đôi mắt khỏe mạnh. Sự thiếu hụt vitamin A có thể dẫn đến việc mất thị lực liên quan đến tuổi do suy yếu võng mạc theo thời gian.
Măng tây cũng chứa zeaxanthin, một carotenoid rất tốt cho sức khoẻ của mắt. Zeaxanthin hoạt động như bộ lọc để bảo vệ mắt khỏi bị tổn thương do tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời có chứa tia cực tím có hại.
10. Làm chậm quá trình lão hóa
Măng tây rất giàu vitamin E, một chất chống oxy hóa tan trong lipid có thể ngăn chặn những dấu hiệu lão hóa sớm, như nếp nhăn, da chảy xệ. Bên cạnh đó là việc bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do, giữ cho làn da của bạn trông trẻ trung và khỏe mạnh.
Một bài báo năm 1998 được công bố trên tạp chí The Lancet cho thấy glutathione chống oxy hóa làm chậm quá trình lão hóa. Glutathione giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời và ô nhiễm.