Nhiên liệu ở đây chính là những chất dinh dưỡng. Bạn có biết loại thực phẩm nào nhiều dinh dưỡng nhất không? Hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời trong bài viết hôm nay nhé!
10. Sữa chua Hy Lạp
sữa chua hy lạp
Do có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, sữa chua Hy Lạp là một thực phẩm tuyệt vời mà bạn nên ăn hàng ngày. Nó chứa các vi khuẩn có lợi giúp đường ruột luôn khỏe mạnh.
Trong sữa chua Hy Lạp cũng có chứa một lượng protein dễ tiêu hóa. Chất dinh dưỡng khác bao gồm canxi, vitamin B, axit folic, axit lactic, kali, magiê, phốt pho, iốt và kẽm.
Bên cạnh việc giúp hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh, ăn sữa chua Hy Lạp hàng ngày giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ giảm cân, điều trị nhiễm nấm âm đạo, ngăn ngừa bệnh cao huyết áp, làm giảm cholesterol và hỗ trợ bảo vệ răng miệng chắc khỏe.
9. Việt quất
việt quất
Tất cả các loại hoa quả đều tốt cho sức khỏe nhưng quả việt quất được coi là một trong những loại quả tốt nhất. Chúng chứa một lượng chất xơ, vitamin C và K và mangan thiết yếu cho cơ thể. Các chất dinh dưỡng khác trong quả việt quất bao gồm vitamin A, riboflavin, folate, niacin, magiê, kali, đồng, sắt và kẽm. Việt quất chứa khoảng 85% là nước nên có rất ít calo.
Là một loại quả giàu chất chống oxy hóa, quả việt quất bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do cũng như các phân tử không ổn định có thể gây nên sự lão hóa và các bệnh như ung thư. Quả việt quất cũng tăng cường khả năng miễn dịch, giúp giảm cân, cải thiện trí tuệ, thúc đẩy sức khỏe tim mạch, hỗ trợ tầm nhìn, tiêu hóa và kiểm soát lượng đường trong máu.
8. Rau bina
rau bina
Rau bina là một loại rau ăn lá xanh phổ biến mà bạn có thể tìm thấy quanh năm và trên toàn thế giới. Đó là một nguồn cung cấp vitamin A, C và K. Rau bina cũng chứa chất xơ, sắt, canxi, kali, đồng, kẽm, selen, magiê và vitamin E. Ngoài ra, nó còn chứa lutein và zeaxanthin, hai chất chống oxy hóa tăng cường miễn dịch.
Lá xanh giàu dinh dưỡng này có thể giúp ngăn ngừa và kiểm soát các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm cả bệnh tiểu đường, loãng xương, ung thư, bệnh tim và đột quỵ. Nó thậm chí còn hỗ trợ giải độc, ngăn ngừa bệnh thiếu máu, giảm viêm và cải thiện sức khoẻ của mắt.
Lưu ý: Nếu bạn dùng thuốc chống đông,hãy hạn chế ăn rau bina vì trong nó có lượng vitamin K khá lớn. Ngoài ra, vì có chứa oxalat nên những người gặp vấn đề về thận hay mật cũng nên hạn chế.
7. Táo
táo
Ăn một quả táo mỗi ngày sẽ khiến bạn không phải gặp bác sĩ là câu nói phổ biến khi chúng ta nói về lợi ích của trái táo.
Táo là một nguồn giàu vitamin C (một chất chống oxy hóa tự nhiên mạnh mẽ), vitamin B (riboflavin, thiamin và vitamin B6) và chất xơ.
Chúng cũng chứa các dưỡng chất thực vật, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác động của các gốc tự do. Các khoáng chất khác trong táo bao gồm canxi, kali và phốt pho. Táo rất ít calo và không có chất béo hoặc cholesterol.
Ăn một trái táo một ngày, bạn có thể giảm nguy cơ phát triển ung thư, tăng huyết áp, tiểu đường và bệnh tim. Chúng cũng giúp cải thiện sức khỏe thần kinh, ngăn ngừa chứng mất trí nhớ, giảm lượng cholesterol xấu và hỗ trợ sức khỏe răng miệng.
6. Chanh
chanh
Một quả chanh mỗi ngày là đã thừa lượng vitamin C cần thiết. Chanh cũng là một nguồn cung cấp canxi, kali, magiê, sắt, vitamin A và vitamin B. Chanh giúp kháng khuẩn, kháng virus và tăng cường hệ miễn dịch.
Bên cạnh đó, chanh giúp giảm cân, hỗ trợ sức khỏe đại tràng, nguy cơ đột quỵ thấp hơn, chống ung thư, cải thiện sức khỏe của da, ngăn ngừa bệnh hen suyễn, giảm huyết áp và làm sạch máu.
Để tận hưởng những lợi ích sức khỏe của chanh, thêm nước cốt của ½ quả chanh vào một ly nước ấm cùng với mật ong nguyên chất và uống hàng ngày vào buổi sáng lúc bụng đói.
5. Hạnh nhân
hạnh nhân
Hạnh nhân là một nguồn giàu các vitamin E, đồng, magiê và protein.Chúng cũng có chứa chất xơ, riboflavin, sắt, canxi và nhiều axit amin thiết yếu.
Là chất chống oxy hóa, hạnh nhân giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại do oxy hóa, trong đó tăng tốc quá trình lão hóa và làm tăng nguy cơ của nhiều bệnh như ung thư.
Hạnh nhân cải thiện sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa tăng cân, giảm lượng cholesterol xấu, kiểm soát tiểu đường, nâng cao trí tuệ, ngăn ngừa táo bón và tăng cường sức khỏe xương. Hạnh nhân thậm chí có thể giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh và giải quyết vấn đề về tóc thông thường, chẳng hạn như rụng tóc, khô,…
Quả hạnh rất giàu chất béo đơn không bão hòa và calo. Chỉ ăn một lượng nhỏ hạt hạnh nhân mỗi ngày có thể giúp cải thiện sức khỏe của bạn.
Lưu ý: Nếu bạn có vấn đề về thận hay mật thì không nên ăn hạnh nhân vì chúng chứa oxalate
4. Hạt lanh
hạt lanh
Được coi là một trong những loại thực phẩm lâu đời nhất được tiêu thụ bởi con người, hạt lanh nên được cho vào chế độ ăn uống của bạn. Hạt lanh rất giàu lingans ngăn chặn các thụ thể estrogen vào tế bào, các axit béo omega-3 và chất xơ.
Các chất dinh dưỡng khác trong đó bao gồm vitamin B1, mangan, protein, đồng, magiê, phốt pho, kẽm và selen. Ăn hạt lanh đều đặn giúp ngăn ngừa bệnh ung thư liên quan đến hoóc môn, chẳng hạn như ung thư vú. Nó cũng có hiệu quả trong việc giảm cholesterol, cải thiện lượng đường trong máu, làm giảm các cơn nóng , bảo vệ chống lại bệnh tim và thúc đẩy tiêu hóa.
Lưu ý: Khi tăng lượng chất xơ và bổ sung hạt lanh vào chế độ ăn uống của bạn, hãy chắc chắn uống nhiều nước trong suốt cả ngày.
3. Dầu dừa
dầu dừa
Dầu dừa được chiết xuất từ dừa già được mô tả như là “dầu lành mạnh nhất trên trái đất” vì mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dầu dừa chứa chất béo lành mạnh, đặc biệt là triglycerides chuỗi trung bình dễ tiêu hóa.
Nó có axit lauric, acid capric và acid caprylic, trong đó có kháng sinh, chất chống oxy hóa, kháng nấm, kháng virus, kháng khuẩn. Nó cũng hỗ trợ trong việc hấp thụ các khoáng chất khác.
Dầu dừa tăng cường sức khỏe tim mạch, hỗ trợ giảm cân, cải thiện chức năng tuyến giáp, tăng cường khả năng miễn dịch, giúp tiêu hóa và điều chỉnh sự trao đổi chất. Nó cũng thúc đẩy làn da và mái tóc khỏe.
2. Yến mạch
yến mạch
Yến mạch chứa một dạng chất xơ hòa tan được gọi là beta-glucan, trong đó đặc biệt tập trung ở các lớp ngoài của hạt. Chất xơ hòa tan này là rất tốt cho sức khỏe của bạn vì nó giúp giảm cholesterol, hỗ trợ giảm cân, kiểm soát lượng đường trong máu, giảm huyết áp và bảo vệ chống lại bệnh ung thư.
Những chất dinh dưỡng khác trong yến mạch bao gồm protein, sắt, magiê, kali, selen, folate và axit béo omega-3. Yến mạch cũng có chất chống oxy hóa.
1. Bông cải xanh
bông cải xanh
Bông cải xanh là một loại rau họ cải phổ biến chứa lượng dinh dưỡng tuyệt vời và cung cấp một loạt các lợi ích sức khỏe.
Bông cải xanh chứa vitamin K và C. Nó cũng chứa folate (axit folic), kali, chất xơ, canxi, magiê, phốt pho, kẽm và một lượng nhỏ sắt. Hơn nữa, nó chứa rất ít chất béo bão hòa và cholesterol.
Loại rau này hỗ trợ sức khỏe tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa ung thư, điều hòa huyết áp, cải thiện trí tuệ, ngăn lão hóa sớm, hỗ trợ sức khỏe mắt và tăng cường sức khỏe của xương.