Hành tây có tác dụng chống viêm, chống dị ứng, chống oxy hóa và chống ung thư. Chúng cũng rất giàu vitamin A, B6, B-complex và C cũng như sắt, folate và kali. Chúng cũng là nguồn tuyệt vời cung cấp các hợp chất sulfuric, flavonoid và phytochemical.
Có lẽ hành tây là một trong những loại thảo mộc được trồng lâu đời nhất có một vị trí đặc biệt trong thế giới ẩm thực bởi chúng có mặt trong hầu hết các món ăn.
Bạn có thể cho thêm hành tây vào trong món salad, súp, pizza đặc biệt, món cà ri, xào, thịt hầm và nhiều hơn nữa. Nước sốt hành tây cũng phổ biến.
Dưới đây là 10 lợi ích sức khỏe và tác dụng làm đẹp của hành tây:
1. Kích thích mọc tóc
Nước ép hành tây hiệu quả trong việc ngăn ngừa rụng tóc và thúc đẩy mọc tóc. Lưu huỳnh trong hành tây giúp thúc đẩy tuần hoàn máu cho da đầu và tăng cường sản xuất collagen cần thiết cho sự mọc tóc mới.
Một nghiên cứu năm 2002 được công bố trên tạp chí Dermatology phát hiện ra rằng những người khổ sở vì rụng tóc thấy tóc mọc lại đáng kể sau khi bôi nước ép hành tây lên da đầu của mình hai lần mỗi ngày trong hai tháng.
Tách lấy nước cốt của một củ hành tây
Trộn chúng với 1 thìa cà phê mật ong và 2-3 giọt tinh dầu oải hương
Mát xa hỗn hợp trên vào da đầu
Đội mũ tắm và để nó qua đêm hoặc ít nhất một giờ
Xả tóc bằng nước, sau đó gội đầu như bình thường.
Lặp lại điều trị này 2 hoặc 3 lần một tuần cho đến khi bạn nhận được kết quả mong muốn.
2. Điều hòa đường huyết
Hành tây rất tốt cho những người bệnh tiểu đường. Các hợp chất lưu huỳnh được gọi là allyl propyl disulfide trong hành tây giúp tăng sự sản xuất insulin và giảm lượng đường trong máu đối với cả những người bệnh Type 1 và Type 2. Hơn nữa, nước ép hành tây có chứa một lượng nhỏ crôm, giúp cải thiện mức độ dung nạp đường của cơ thể.
Một nghiên cứu năm 2009 được công bố trên tạp chí Medicinal Food xác nhận hiệu quả điều trị tiểu đường của hành tây đối với những người mắc bệnh. Nước cốt hành tây được phát hiện rất hiệu quả cho việc làm giảm huyết tương và cân nặng.
Người bệnh tiểu đường nên bổ sung hành tây đỏ vào chế độ ăn.
3. Ngăn ngừa ung thư
Hành tây được phát hiện với lợi ích và hiệu quả ngăn ngừa các loại ung thư khác nhau, chẳng hạn như ung thư phổi, buồng trứng, dạ dày, bàng quang, vú, đại trực tràng, tuyến tiền liệt, miệng, gan và ung thư não. Phenolic và flavonoid chứa trong hành tây với các hoạt động chống oxy hóa giúp chống lại các tế bào ung thư.
Một nghiên cứu năm 2006 được công bố trên tạp chí Clinical Nutrition của Mỹ cho thấy một kết nối tích cực giữa việc sử dụng thường xuyên các loại rau Allium (hành tây và tỏi) và giảm nguy cơ của nhiều loại ung thư phổ biến.
Nếu bạn có nguy cơ bị ung thư cao, hãy ăn ít nhất 1 củ hành hàng ngày.
4. Làm giảm nguy cơ bệnh tim
Bổ sung hành tây thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ xơ cứng động mạch, cao huyết áp, đau tim và đột quỵ. Quercetin được tìm thấy trong hành tây có cả hai tính chất chống oxy hóa và chống viêm rất tốt cho sức khỏe tim mạch của bạn.
Một nghiên cứu năm 2007 được công bố trên tạp chí American Society for Nutrition cho thấy rằng quercetin giúp giảm huyết áp ở những người tăng huyết áp. Hành tây thậm chí giúp ngăn ngừa tích tụ cholesterol góp phần làm tắc nghẽn và xơ cứng động mạch.
Bắt đầu ăn hành tây để tăng cường sức khỏe tim mạch của bạn.
5. Tăng cường miễn dịch
Hàm lượng polyphenol chứa trong hành tây có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch bằng cách bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do. Thêm nữa, hành tây chứa một lượng nhỏ chất khoáng selen giúp tăng cường khả năng miễn dịch bằng cách tạo ra các phản ứng miễn dịch và cũng ngăn ngừa các phản ứng miễn dịch quá mức.
Hơn nữa, ăn hành có thể giúp giảm các triệu chứng dị ứng trong cơ thể bằng cách ngăn chặn việc sản xuất histamine.
Đặc tính kháng khuẩn của nó cũng giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.
Việc giảm chức năng miễn dịch trong xạ trị ung thư là phổ biến nhưng nếu bổ sung những thực phẩm giàu quercetin có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch.
Một nghiên cứu năm 2007 được công bố trên Nutrition Research and Practice đã tìm thấy rằng quercetin giúp tăng chức năng miễn dịch, giảm viêm ở những con chuột được chiếu xạ.
6. Tăng mật độ xương
Hành tây giúp làm chậm sự tiến triển của loãng xương, một giải pháp tự nhiên rất hiệu quả cho phụ nữ lớn tuổi, những người có nguy cơ cao mắc bệnh loãng xương.
Peptide được gọi là GPC trong hành tây có khả năng hỗ trợ xương. Hơn nữa, hàm lượng lưu huỳnh cao đem lại lợi ích trực tiếp cho các mô liên kết.
Một nghiên cứu năm 2009 được công bố trên Menopause cho thấy việc bổ sung hành tây hàng ngày giúp cải thiện mật độ xương ở những phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh so với những người không bao giờ ăn hành tây. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn thấy rằng, hành tây giúp làm giảm 20%nguy cơ gãy xương hông ở phụ nữ.
7. Điều trị bệnh hen suyễn
Hành tây cũng có thể cải thiện các triệu chứng của bệnh hen suyễn và các vấn đề hô hấp khác. Theo một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên tờ Physiology của Mỹ, quercetin được tìm thấy trong hành tây giúp thư giãn các cơ hô hấp và giảm các triệu chứng hen suyễn.
Hơn nữa, hàm lượng lưu huỳnh hoạt động như một tác nhân chống viêm hiệu quả. Điều này giúp giảm nhẹ các triệu chứng hen suyễn.
Tuy nhiên, nếu bạn bị dị ứng với măng tây, bạn cũng có khả năng bị dị ứng với hành tây, trong trường hợp này bạn không nên dùng nó.
8. Tăng cường sức khỏe răng miệng
Mặc dù hành tây nhất thời có thể làm hơi thở của bạn bốc mùi những chắc chắn chúng có thể cải thiện sức khỏe răng miệng của bạn. Hành tây có tính kháng khuẩn mạnh mẽ có thể giúp giảm mật độ các vi khuẩn có hại trong miệng gây sâu răng và viêm nướu.
Hành tây cũng có thể được sử dụng như một phương thuốc hiệu quả giúp răng khỏe mạnh và làm giảm đau nướu.
Đơn giản chỉ cần nhai một miếng hành tây hàng ngày trong vòng 2-3 phút để loại bỏ vi khuẩn trong miệng của bạn.
9. Giữ cho da khỏe mạnh
Nước ép hành tây nguyên có thể giúp làn da của bạn khỏe mạnh và rạng rỡ. Nó có thể làm giảm các đốm đen và sắc tố da của bạn cũng như điều trị mụn trứng cá.
Rất giàu quercetin, một trong những chất chống oxy hóa mạnh mẽ nhất, hành tây có thể giữ làn da của bạn khỏi các nếp nhăn. Hơn nữa, các vitamin và lưu huỳnh trong hành tây còn bảo vệ da khỏi các gốc tự do có hại, trong khi giữ nó dẻo dai và mịn.
Trộn 1 thìa nước ép hành tây với ½ muỗng canh sữa chua.
Thoa hỗn hợp này vào vùng da và cổ của bạn.
Đợi 10 phút, sau đó rửa sạch với nước ấm.
Sử dụng mặt nạ này một lần hoặc hai lần một tuần.
10. Giết chấy trên đầu
Bạn thậm chí có thể sử dụng nước ép hành tây để điều trị chấy trên đầu. Hàm lượng lưu huỳnh cao giúp tiêu diệt chấy cũng như trứng chấy. Một nghiên cứu năm 2014 được công bố trên tạp chí quốc tế Academic Research for Multidisciplinary phát hiện nước ép hành tây rất hiệu quả trong việc tiêu diệt chấy.
Tách lấy nước cốt của 2-3 củ hành.
Thoa đều trên da đầu của bạn và mát xa khắp đầu.
Đội mũ tắm trong 2-3 giờ.
Gội đầu và xả sạch với nước ấm
Làm khô tóc của bạn, sau đó chải tóc bằng lược giày để loại bỏ chấy chết và trứng.
Lặp lại trong 3 ngày, sau đó làm một lần một tuần trong một vài tháng để ngăn ngừa tái phát.