Những người đi trước và chuyên gia dinh dưỡng sẽ hướng dẫn cho bạn những loại nên ăn và những loại nên tránh. Mặc dù trái cây rất tốt cho thai phụ nhưng hầu hết phụ nữ thường lo lắng về việc ăn trái cây như đu đủ, dứa có được coi là nguy hiểm trong thai kỳ hay không. Để biết trái cây nào tốt, hãy tham khảo ngay 10 loại mà chúng tôi kể ra dưới đây:
1.Bơ
Trái bơ là một trong những loại trái cây rất giàu axit folic. Axit folic có tác dụng ngăn ngừa dị tật ở thai nhi. Bên cạnh đó, bơ có chứa một lượng các vitamin B6, A,E,D dồi dào giúp bà mẹ mang thai tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể, chống lại các tác nhân gây bệnh, tăng cường hoạt động trao đổi chất.
2. Xoài
Xoài là một loại quả mùa hè không chỉ ngon mà còn có lợi cho sức khỏe của bà bầu. Chỉ cần khoảng 200 gram xoài có thể đáp ứng được 25% nhu cầu vitamin C và gần 60% nhu cầu vitamin A hàng ngày của cơ thể. Bên cạnh đó là các loại vitamin B6, vitamin E, pectin, phốt pho, kali và magiê, nên ăn xoài cách đơn giản để phòng ngừa bệnh và tăng cường sức khỏe trong thời gian mang thai.
Tuy nhiên, ăn xoài cũng cần thận trọng, nhất là ba tháng cuối của thai kì. Những bà mẹ mang thai bị tiểu đường nên hạn chế ăn xoài vì xoài cũng chứa nhiều đường tự nhiên. Tiểu đường thai nghén là một căn bệnh về rối loạn chuyển hóa tấn công vào thời kỳ mang thai của phụ nữ. Nếu bạn ăn xoài thì lượng đường vào trong cơ thể sẽ tăng lên đáng kể.
3. Nho
Nhiều phụ nữ nghĩ rằng không an toàn khi ăn nho vào thời điểm mang thai. Tuy nhiên, nho rất giàu vitamin A, giúp ổn định tỷ lệ trao đổi chất. Nho cũng chứa folate, kali, phốt pho, magiê và natri.
Một số lưu ý khi bà bầu ăn nho: Vì vỏ nho có thể gây đầy bụng, khó tiêu nên khi ăn nên bỏ vỏ. Ăn quá nhiều nho có thể gây tiêu chảy nên cần kiểm soát lượng nho ăn vào sao cho vừa đủ.
4. Chanh ngọt
Đây là một trong những loại trái cây làm giảm buồn nôn, ốm nghén và các vấn đề sức khỏe phổ biến trong thai kỳ. Các trái cây họ cam quýt sẽ cung cấp các chất chống oxy hóa rất tốt cho em bé.
5. Chanh
Chanh thường được sử dụng để hỗ trợ tiêu hóa, loại bỏ cảm giác buồn nôn và bệnh tật trong thai kỳ. Chanh giúp làm sạch cơ thể và loại bỏ các độc tố.
Một số cách pha chế nước chanh cho bà bầu:
20ml nước chanh vắt + 15g đường gluco + 30ml rượu whisky. Tất cả trộn đều, hoà vào một cốc nước sôi để nguội rồi uống.
20ml nước chanh vắt +10ml dầu gan cá + 10g sữa đã tách béo + ½ cốc nước sôi nguội.
6. Chuối
Táo bón là một vấn đề sức khỏe phổ biến trong suốt thời kì mang thai. Tuy nhiên, hệ thống tiêu hóa sẽ làm việc dễ dàng hơn nếu bà bầu ăn chuối. Ngoài ra, các nghiên cứu khoa học chứng minh rằng, chất xơ có trong quả chuối có thể phòng ngừa được viêm loét dạ dày. Không những thế, vitamin B6 được tìm thấy trong chuối còn có khả năng giảm thiểu triệu chứng ốm nghén buổi sáng cho thai phụ. Loại vitamin này giúp cân bằng chất và tạo năng lượng nhanh cho cơ thể.
7. Dâu
Các loại dâu rất giàu chất chống oxy hóa và được coi là một siêu thực phẩm cho thời kì mang thai. Các loại quả mọng như dâu tây, mâm xôi, phúc bồn tử hay dâu đen còn chứa một nguồn folate dồi dào, đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Trong các loại dâu này, dâu tây cung cấp 12% lượng folate cần thiết cho bà bầu.
8. Cam
Cam là loại quả mọng nước, hương vị ngon và hấp dẫn nên rất nhiều bà bầu trong thời kì mang thai đều muốn ăn. Không chỉ ngon, cam còn bổ sung một lượng lớn vitamin và khoáng chất cho cơ thể, đặc biệt là vitamin C và axit folic.
Tuy nhiên, bà bầu nên uống hoặc ăn cam tươi thay vì nước cam đóng sẵn, những loại này có thể chứa đường hóa học hoặc các chất bảo quản không tốt cho sức khỏe của thai nhi. Nước cam nên uống sau khi ăn từ 1-2 tiếng, khi cơ thể không quá no cũng như quá đói, không nên uống nước cam vào buổi tối. Tác dụng của cam rất nhiều nhưng cũng không nên uống quá nhiều nước cam trong một ngày.
9. Táo
Trong táo có chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất như: axit maclic, tannin… Ăn nhiều táo có thể giúp mẹ bầu giữ dáng, tránh thừa cân, béo phì đồng thời giúp thai nhi có sức đề kháng tốt ngay từ trong bụng mẹ. Do đó bạn không thể quên bổ sung loại trái cây này vào chế độ ăn uống hàng ngày. Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng táo nên ăn cả vỏ để bảo toàn những dưỡng chất vốn có trong nó, mặt khác bạn có thể ăn tươi hay ép lấy nước nguyên chất uống đều rất tốt. Khi lựa táo nên chọn loại có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, rửa sạch trước khi ăn để tránh các loại chất tồn dư trên vỏ ảnh hưởng đến sức khỏe.
10. Vải
Vải là một loại trái cây mùa hè rất phổ biến ở Việt Nam. Vải là loại trái cây giàu vitamin C – rất cần thiết cho quá trình hấp thụ sắt của cơ thể. Bên cạnh đó hàm lượng vitamin C trong quả vải cao cũng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên, khi ăn vải bà bầu cũng cần phải lưu ý rằng ăn quá nhiều vải có thể gây ra lượng đường trong máu cao. Nếu mức đường này tăng lên, có thể gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ. Ngoài ra, bà bầu ăn quá nhiều vải có thể dẫn đến xuất huyết, tăng nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng, tăng nhiệt bên trong cơ thể dẫn đến nguy cơ thai chết lưu và nhiều biến chứng nguy hiểm khác.