Hãy cùng chúng tôi điểm ra 10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của lựu trong bài viết hôm nay nhé!
1. Cho một trái tim khỏe mạnh
Lựu giúp cải thiện quá trình lưu thông máu đến tim và động mạch bị tắc. Lựu còn có lợi ích chống xơ vữa và làm giảm sự tăng trưởng của mảng bám nhờ hàm lượng polyphenol phong phú trong nó. Một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên tạp chí British Journal of Nutrition cho thấy rằng sử dung 800 mg dầu hạt lựu có thể làm giảm lượng triglycerides và cải thiện tỷ lệ mật độ cholesterol HDL.
Để có một trái tim khỏe, uống 1 ly nước ép quả lựu tươi hàng ngày. Bạn cũng có thể ăn 1-2 cốc hạt lựu.
2. Điều hòa huyết áp
Lựu có chứa chất chống oxy hóa cao, vitamin C và polyphenol kích thích sản xuất oxit nitric giữ cho máu chảy và động mạch mở. Chúng làm giảm sự hình thành mảng bám trong các động mạch, do đó làm giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim.
Một nghiên cứu năm 2013 ARYA Atherosclerosis kết luận rằng uống nước ép quả lựu có thể là biện pháp can thiệp cho cải thiện dinh dưỡng và bệnh cao huyết áp.
Uống một ly nước ép quả lựu tươi hàng ngày.
Ngoài ra, hãy dùng salad trái cây và smoothies với lựu.
3. Giảm đau và viêm khớp
Đau khớp và viêm khớp là một vấn đề lớn ở những người già, đặc biệt là phụ nữ. Để làm giảm tình trạng này, hãy thêm lựu vào chế độ ăn uống hàng ngày. Nguyên nhân là vì lựu có tác dụng chống viêm cũng như đặc tính chống oxy hóa.
Một nghiên cứu năm 2005 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng báo cáo rằng chiết xuất từ quả lựu có chứa một số hợp chất ngăn chặn các enzyme có thể gây tổn thương khớp.
Uống một ly nước ép quả lựu hàng ngày. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng thuốc, luôn luôn tham khảo ý kiến bác sĩ trước.
Ngoài ra, trộn một lượng bằng nhau của dầu hạt lựu với dầu dẫn/dầu nền và xoa bóp các khớp bị đau 1-2 lần/ngày.
4. Hỗ trợ điều trị triệu chứng thiếu máu
Sắt trong lựu làm tăng số lượng tế bào hồng cầu. Điều này dẫn đến sự gia tăng hemoglobin trong máu và thậm chí thúc đẩy lưu lượng máu khỏe mạnh. Thêm vào đó, một lượng lớn vitamin C sẽ hỗ trợ cơ thể hấp thu chất sắt.
Một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên Lifescience nhấn mạnh vai trò tiềm năng của quả lựu như một chất bổ sung dinh dưỡng trong quản lý thiếu máu do thiếu sắt.
Khi bị thiếu máu, uống một cốc nước ép quả lựu mỗi ngày vào bữa ăn sáng.
Một lựa chọn khác là thêm 2 muỗng cà phê bột hạt lựu khô vào một cốc sữa ấm và uống nó một lần hoặc hai lần mỗi ngày.
5. Hỗ trợ phòng chống và điều trị ung thư
Các đặc tính chống viêm và chống oxy hóa của lựu có hữu ích rất nhiều trong phòng ngừa ung thư, đặc biệt là tuyến tiền liệt, vú, phổi và ung thư da.
Một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên ISRN Pharmaceutics báo cáo rằng các hoạt động gây độc tế bào chiết xuất từ quả lựu có thể sẽ có giá trị cho việc điều trị các dòng tế bào tuyến tiền liệt bằng cảm ứng apoptosis.
Trước đó, một nghiên cứu năm 2011 được công bố trên Tạp chí Dược Thực phẩm cũng nhấn mạnh những tiềm năng chống oxy hóa của vỏ quả lựu giúp làm giảm sự tăng sinh tế bào và gây ra apoptosis đối với bệnh ung thư vú.
6. Cải thiện trí nhớ
Lựu cũng có thể cải thiện trí nhớ cũng như ngăn ngừa và điều trị bệnh Alzheimer. Các polyphenol trong lựu được cho là cung cấp các lợi ích về sự nhận thức tích cực.
Một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên Evidence Based Complementary and Alternative Medicine lưu ý rằng sử dụng nước ép lựu hàng ngày giúp cải thiện trí nhớ và hoạt động chức năng não ở người lớn tuổi trung niên và lớn tuổi.
7. Cho một làn da khỏe mạnh
Lựu giúp chống lão hóa da, tạo ra một làn da mịn màng và trẻ trung. Do hàm lượng vitamin C cao trong lựu sẽ thúc đẩy sự hình thành collagen, giúp giảm quá trình gây nhăn và lão hóa da.
Một nghiên cứu năm 2006 được công bố trên tạp chí Journal of Ethnopharmacology có kết quả rằng lựu thúc đẩy sự phát triển pro-collagen tổng hợp và ức chế sản xuất metalloproteinase-1 trong các tế bào da. Điều này là rất quan trọng để duy trì làn da tươi trẻ hơn.
Sử dụng dầu hạt lựu để xoa bóp da mỗi ngày một lần.
Ngoài ra, thường xuyên uống nước lựu hoặc ăn trực tiếp.
8. Cải thiện sức khỏe răng miệng
Một lợi ích sức khỏe của lựu là antiplaque giúp bảo vệ hỗ trợ sức khỏe răng miệng. Chúng chứa flavonoid polyphenolic, một loại hoạt tính kháng khuẩn có lợi cho sức khỏe răng miệng. Lựu cũng cung cấp các chất bảo vệ chống lại các mảng bám răng. Bằng cách giảm sự hình thành mảng bám, bạn có thể giảm nguy cơ của các vấn đề răng miệng như sâu răng, viêm nha chu, viêm nướu và viêm miệng.
Một nghiên cứu năm 2011 được công bố trên Science Ancient of Life báo cáo rằng sức miệng bằng nước ép lựu có thể làm giảm đáng kể sự hình thành mảng bám đến 32 %.
9. Kiểm soát bệnh tiểu đường
Loại quả này thậm chí còn mang lại lợi ích cho những người mắc bệnh tiểu đường hoặc rối loạn chuyển hóa khác. Nó có thể cải thiện độ nhạy insulin và làm giảm nguy cơ biến chứng sức khỏe liên quan đến bệnh tiểu đường.
Một nghiên cứu dinh dưỡng năm 2013 được công bố cho thấy nước ép quả lựu có lượng polyphenol chống oxy hóa (tannin và anthocyanin) giúp kiểm soát bệnh tiểu đường typ 2. Tuy nhiên, các nghiên cứu lâm sàng cần phải được thực hiện nhiều hơn trước khi chúng ta có thể công nhận chúng giúp kiểm soát tiểu đường typ 2.
10. Tăng cường khả năng sinh sản
Lựu rất có lợi cho những phụ nữ đang mang thai vì nó làm tăng khả năng sinh sản. Nó cũng làm tăng lưu lượng máu đến tử cung và làm dày niêm mạc tử cung, giúp giảm nguy cơ sẩy thai.
Một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên Tạp chí Pharmacognosy báo cáo rằng chiết xuất từ quả lựu có thể được sử dụng bổ sung để nâng cao tuổi thọ, khả năng sinh sản và tỷ lệ tăng trưởng. Tuy nhiên nghiên cứu này cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải điều chỉnh cẩn thận về liều để tránh tác dụng phụ.
Hãy dùng bột hạt lựu và bột vỏ cây rồi trộn chúng với số lượng bằng nhau. Giữ hỗn hợp này trong một hộp kín. Dùng ½ muỗng cà phê của hỗn hợp này với một cốc nước ấm mỗi ngày hai lần cho một vài tuần.
Uống 1 cốc nước ép lựu tươi hàng ngày để tăng cơ hội mang thai.